CÁ HỒI SAPA

+

Nếu bạn đã một lần được du lịch đến Sapa hẳn đã được thưởng thức hương vị cá hồi ở đây. Thoạt đầu có lẽ nhiều người sẽ không thể tin được rằng loài cả nổi tiếng thường sống ở bờ biển Bắc Âu này lại có thể sinh tồn ở một nơi có địa hình như Sapa.Cũng bởi Sapa có nhiệt độ thấp nên phù hợp với chúng. Khi du lịch sapa chắc hẳn các bạn sẽ được gợi ý ăn món ăn hấp dẫn này – Cá hồi Sapa.

Hồ nuôi cá hồi được chia thành nhiều khu cho các thế hệ cá khác nhau.
Lứa cá hồi đầu tiên được nuôi thử nghiệm thành công ở Sa Pa từ năm 2006, khiến sản phẩm du lịch của phố núi càng trở nên hấp dẫn. Khách du lịch kéo nhau về Sa Pa giờ không chỉ để tham quan núi Hàm Rồng, Cầu Mây, bản Cát Cát hay ăn cá suối, rau rừng, mà còn là để khám phá, tìm hiểu về loài cá lạ, cũng như thưởng thức hương vị độc đáo của các món ăn được chế biến từ cá hồi.

Loại cá được nuôi tại Sa Pa chủ yếu là cá hồi vân, hay còn gọi là cá hồi ráng. Dù được nuôi ở nhiều nơi nhưng để mục sở thị cảnh nuôi cá hồi, khách du lịch thường chọn khu Thác Bạc, bởi nơi đây gần điểm du lịch và nằm ngay dưới chân Fansipan nên rất tiện để dừng chân.

Ở độ cao hơn 1.800 m so với mực nước biển, vùng nuôi cá hồi ở Thác Bạc có 3 khu riêng biệt, mỗi khu nuôi một thế hệ cá hồi khác nhau. Khu thứ nhất là nơi ươm và ấp trứng với 12 bể con đường kính 2-5 m và hai bể to dung tích 60 m3. Khu thứ hai là nơi nuôi cá trưởng thành, gồm 3 bể lớn. Khu thứ ba là nơi nuôi cá hồi chuẩn bị xuất chuồng với 5 bể dung tích 250 m3.
Ngoài ra, ở đây còn gần 1.000 m đường ống dẫn nước từ Thác Bạc về để đảm bảo nuôi sống cá hồi trong môi trường nước lạnh. Nếu muốn tham quan toàn bộ quy mô và tìm hiểu một số đặc tính sinh sản, phát triển của cá hồi cũng như các công đoạn chăm sóc, du khách phải dành cả nửa ngày, thậm chí cả ngày mới có thể xem hết được.

Cuộc sống của những chú cá hồi giữa núi rừng Tây Bắc trong nền văn hóa các dân tộc bản địa không chỉ thu hút sự chú ý của khách du lịch trong nước mà còn khiến không ít du khách quốc tế ngỡ ngàng và thích thú. Họ ngạc nhiên vì hi đến đất nước nhiệt đới gió mùa lại được thưởng thức các món ngon được chế biến từ cá hồi “Tây” với mức giá rất Việt Nam.
Với khí hậu quanh năm mát mẻ và một mùa đông lạnh thậm chí có cả tuyết bao phủ, chất lượng và màu sắc của cá hồi Sa Pa không thua kém so với bất cứ loại cá hồi nào được nhập khẩu vào Việt Nam. Cá có thịt chắc, thớ săn, không có mỡ, màu hồng tươi, mềm và béo ngọt rất thích hợp để chế biến thành nhiều món khác nhau như sashimi, chiên xù, hấp, nấu cari…, nhưng nổi bật nhất là các món lẩu cá hồi, gỏi cá hồi, cá hồi nướng…

Cá hồi có thể chế biến thành nhiều món như lẩu, gỏi, nướng…
Gần như nhà hàng nào ở Sapa cũng có món cá hồi nhưng bạn nên chọn các quán chuyên cá hồi để có lựa chọn cá tươi ngon và chế biến cũng sành hơn. Họ sẽ “cắt tiết” – khía ngang ngay dưới vây trước cá rồi thả vào chậu nước lạnh, cá quẫy mạnh, máu chảy hết, thịt cá hồng, không bị vẩn máu đọng, sau đó chế biến thành các món ăn tùy ý.

Khi chọn thực đơn bạn cũng chỉ nên làm từ hai đến ba món là vừa, như vậy ăn sẽ không bị ngán và có thể cảm nhận được vị cá hồi lâu hơn. Kết hợp cá hồi với các loại rau xứ lạnh cùng mấy chén rượu ngô của Bắc Hà hoặc Mường Khương sẽ mang lại cho bạn những giây phút chẳng thể nào quên.

Trả lời

Lưu ý: Nhận xét về chúng tôi phản ánh quan điểm của các bạn, để chúng tôi hoàn thiện hơn. Yêu cầu không lăng mạ, chửi thề và biểu hiện thô tục. Chúng tôi có quyền xóa bất kỳ bình luận mà không cần giải thích thông báo.

Địa chỉ email của bạn sẽ không được hiển thị. Các trường bắt buộc được ký kết với *